Các nhóm sản phẩm CMC

Lợi ích của CMC Akamai CDN – Content Delivery Network

Th6 11, 2020

CDN đảm nhiệm việc vận chuyển một phần đáng kể lưu lượng truy cập Internet thế giới. Chúng có mặt khắp nơi và giảm thiểu những thách thức khó khăn nhất trong việc cung cấp thông tin trên Internet. Nhưng tại sao CDN lại phổ biến như vậy? Tại sao tất cả mọi người, từ các nhà cung cấp nội dung vừa và nhỏ, đến các tập đoàn lớn trên thế giới đều dựa vào CDN để cung cấp trải nghiệm web liền mạch cho người dùng cuối (End-user) của họ?

CDN trở thành một công cụ thiết yếu để tiến hành kinh doanh trực tuyến thành công vì một lý do chính: Ban đầu Internet không đơn giản là được xây dựng để xử lý các yêu cầu về lượng dữ liệu khổng lồ, phát trực tiếp video với độ phân giải cao, flash sales hay tải xuống các file với dung lượng khổng lồ mà mọi người mong đợi như ngày hôm nay. CDN được xây dựng đặc biệt để làm cho Internet hoạt động tốt hơn, cung cấp phương tiện theo quy mô và để cho phép tất cả các trải nghiệm được kết nối mà người dùng có thể tưởng tượng.

Nói một cách cụ thể, công nghệ CDN sẽ cung cấp các lợi ích chính sau đây cho doanh nghiệp:

  • Hiệu năng
  • Khả dụng
  • Bảo mật
  • Sự thông minh

Hiệu năng

Hiệu năng có nghĩa là gì? Nghĩa là nội dung kết nối được phân phối qua tốc độ. Nó khác biệt giữa một lần nhấp cho phép bạn truy cập ngay vào nội dung mới và một lần nhấp sau đó chờ 7 giây trong khi tải trang hoặc bộ đệm video.

Làm thế nào nó hoạt động? Khi nội dung yêu cầu được lưu trữ (lưu trước) bởi máy chủ CDN, end-user sẽ nhận được nội dung đó bằng cách kết nối với máy chủ CDN gần nhất thay vì chờ yêu cầu của họ trực tiếp đến nguồn gốc. Điều này dẫn đến một sự cải thiện Hiệu năng đáng kể cho end-user. Ví dụ, Fashion House X (FHX) từ Milan phát hành dòng sản phẩm mới cho các đơn đặt hàng trực tuyến. Những người yêu thời trang ở New York, Paris, Rio De Janeiro và Tokyo đều lên mạng để đặt hàng. Nếu FHX không sử dụng hệ thống quản lý cloud content, yêu cầu từ mỗi end-user phải được chuyển đến Milan và quay lại. Tuy nhiên, nếu FHX sử dụng một CDN đã sẵn nội dung, mỗi người dùng có thể truy cập vào nội dung mới từ các máy chủ trực tiếp trong thành phố của họ, tiết kiệm hàng trăm dữ liệu của họ hoặc hàng ngàn dặm trong thời gian khứ hồi.

Điều gì xảy ra nếu nội dung không có sẵn trong bộ nhớ cache? Khi máy chủ CDN không có nội dung trong bộ đệm, nó có thể truy cập chiều dài và chiều rộng của Internet bằng kiến ​​thức được lập trình của nó về các kết nối giữa chính nó và các máy chủ CDN đồng hành. Điều này giúp nó vượt qua các thách thức từ việc trao đổi lưu lượng internet giữa các ISP, các gói lưu lượng bị mất do mất mạng và mất thời gian phân giải DNS. CDN nâng cao cũng có các công nghệ cụ thể khác để xử lý nội dung động hoặc không thể truy cập được.

Tất cả điều này có nghĩa là thông qua CDN, các nhà cung cấp nội dung có thể cung cấp trải nghiệm web chất lượng, nhanh chóng cho tất cả end-user của họ; bất kể vị trí, trình duyệt, thiết bị hoặc mạng nào họ kết nối từ đó. Các trang web hiển thị nhanh hơn, thời gian tải video giảm, người dùng gắn kết hơn và các nhà cung cấp nội dung có được nhiều doanh nghiệp hơn!

Tính Khả dụng

Tính khả dụng có nghĩa là nội dung vẫn có thể truy cập được đối với end-user trong các tình huống căng thẳng cao như lưu lượng người dùng quá mức, tăng đột biến và mất máy chủ tiềm năng.

Khi lưu lượng truy cập đạt cực đại ở hàng triệu yêu cầu mỗi giây, ngay cả các máy chủ gốc mạnh nhất cũng sẽ được kiểm tra. Không có CDN, tất cả lưu lượng truy cập này phải được xử lý bởi cơ sở hạ tầng gốc của nhà cung cấp nội dung. Điều này có thể khiến cơ sở nguồn bị quá tải, dẫn đến trải nghiệm end-user trở nên vô cùng tai hại và khôngcòn muốn quay lại với doanh nghiệp. Và đây sẽ là lúc CDN tỏa sáng với cơ sở hạ tầng máy chủ phân tán ồ ạt. Các CDN tiên tiến, với kiến ​​trúc phân tán cao và nền tảng máy chủ khổng lồ có thể hấp thụ hàng chục TBps lưu lượng truy cập và giúp các content provider có thể sẵn sàng tiếp nhận các user database lớn hơn.

Lấy ví dụ, hãy để trở lại FHX. Thương hiệu FHX, được yêu thích bởi hàng triệu người yêu thời trang, và dòng sản phẩm mới của họ tạo ra rất nhiều hứng thú. Tại thời điểm ra mắt, những người yêu thời trang từ khắp nơi trên thế giới truy cập trực tuyến vào trang web FHX, cùng một lúc. Nếu FHX không sử dụng CDN, tất cả những người dùng đó sẽ truy cập máy chủ gốc của họ cùng một lúc, khiến nó bị lỗi. Tuy nhiên, nếu FHX đang sử dụng CDN, tất cả lưu lượng truy cập đó sẽ được phục vụ trên hàng trăm nghìn máy chủ CDN, giữ cho máy chủ gốc FHX không bị lỗi và mang lại trải nghiệm chất lượng cho những người yêu thời trang trên toàn cầu.

Bảo mật

Khi khối lượng dữ liệu và giao dịch có giá trị cao trên Internet tiếp tục tăng lên, hacker sẽ tìm cách khai thác nó – và chúng sẽ gây ra nhiều thiệt hại về tài chính. Theo báo cáo của Viện Cyber Crime Ponemon, chỉ năm 2015 các doanh nghiệp trên toàn thế giới chịu thiệt hại trung bình 7,7 triệu đô la do tội phạm mạng. Cùng với các phi vụ được gây ra từ bên trong, DDoS và các cuộc tấn công web-based đã cho là gây ra nhiều nhất.

Theo Báo cáo về tình trạng bảo mật trên internet của Akamai, số lượng các cuộc tấn công DDoS và khai thác web-based (SQL injection, cross-site scripting và các cuộc tấn công tệp cục bộ hoặc từ xa) cũng đang trở nên phổ biến hơn. Các cuộc tấn công này cũng ngày càng được triển khai cùng với việc sử dụng DDoS để chuyển hướng sự chú ý trong khi gây ra thiệt hại nghiêm trọng hơn với các kiểu tấn công khác. Trong cả hai loại tấn công, thường khó phân biệt lưu lượng truy cập xấu với lưu lượng hợp pháp và chiến lược của chúng liên tục phát triển nhanh chóng theo thời gian, đòi hỏi các nguồn lực bảo mật chuyên dụng đáng kể để cập nhật các chiến lược giảm thiểu.

Do sự biến động ngày càng tăng của các vụ tấn công trên Internet, hỗ trợ bảo mật các trang web là một yêu cầu quan trọng của CDN. Ngày nay, các CDN tiên tiến nhất, chẳng hạn như Akamai, đã làm cho bảo mật thông tin trở thành một năng lực cốt lõi, cung cấp các giải pháp cloud-based độc đáo. CDN nên bảo vệ các content provider và người dùng bằng cách giảm thiểu các cuộc tấn công mà không có các thực thể độc hại nào làm ảnh hưởng đến việc phân phối và tính sẵn sàng.

Sự thông minh

Với việc cung cấp gần một nửa lưu lượng truy cập Internet trên thế giới, các CDN provider tạo ra lượng dữ liệu khổng lồ về kết nối end-user, các thiết bị và trải nghiệm duyệt web trên toàn cầu. Họ có thể tiết lộ dữ liệu này cho khách hàng của mình, do đó cung cấp cho khách hàng những hiểu biết quan trọng để có thể hành động và linh hoạt hơn với user base của mình. Trong trường hợp của Akamai, điều này bao gồm Giám sát người dùng thực và Phân tích phương tiện để đo mức độ tương tác của end-user với nội dung web và Cloud Security Intelligence để theo dõi các mối đe dọa trực tuyến.

Akamai cũng cung cấp một số dữ liệu cho công chúng thông qua loạt báo cáo State of the Internet, với một báo cáo hiện đang tập trung vào xu hướng băng rộng toàn cầu, và các báo cáo khác tập trung vào bối cảnh an ninh thông tin.

Bằng cách cung cấp các giải pháp cho hiệu năng, tính sẵn có, bảo mật và trí tuệ, CDN giúp các công ty và tổ chức hàng đầu thế giới có thể thành công trong kinh doanh trực tuyến.

 

Nguồn: Akamai