Các nhóm sản phẩm CMC

Lợi và hại khi sử dụng G Suite “chùa”

Th8 31, 2020

Ngoài một số lĩnh vực về giáo dục hay các tổ chức phi chính phủ được G Suite hỗ trợ sử dụng miễn phí thì trên thị trường xuất hiện nhiều hình thức kinh doanh G Suite giá rẻ không rõ nguồn gốc. Vậy “được và mất” gì từ những phiên bản G Suite giá rẻ này?

G Suite (trước đây có tên gọi Google Apps for Work) là một gói dịch vụ bao gồm nhiều ứng dụng mà Google xây dựng và phát triển riêng cho các doanh nghiệp. Trước năm 2012: Gói dịch vụ này được Google cung cấp miễn phí, hay còn gọi là bản Standard/Google Apps free, với những tính năng hạn chế. Tuy nhiên kể từ cuối 2012 trở đi, Google đã ngưng cung cấp phiên bản G Suite Standard. Những doanh nghiệp, cá nhân đã đăng ký trước đó vẫn sẽ tiếp tục được sử dụng mà không phải trả phí hay bắt buộc phải chuyển lên gói dịch vụ trả phí để duy trì dịch vụ.

“Nỗi lòng khó nói” của G Suite giá rẻ mà bạn chưa biết

Tại Việt Nam, nhiều doanh nghiệp, cá nhân sau khi đăng ký được gói G Suite Standard hay G Suite for Education đã không sử dụng cho doanh nghiệp mình mà thực hiện rao bán với giá thấp hơn nhiều lần so với các gói dịch vụ G suite chính thức của Google. Ngoài ra, còn có những đơn vị kinh doanh khác lợi dụng vào việc xét duyệt G Suite miễn phí cho các tổ chức phi lợi nhuận hoặc giáo dục, thay vì sử dụng nội bộ như cam kết trong chính sách dịch vụ thì họ lại mang ra bán lại và thu lợi. Một số đơn vị bán lại khác cung cấp bản chính thức nhưng phá vỡ các cam kết với Google để hạ giá ban đầu nhằm cạnh tranh và dành khách hàng. Hoặc họ không tính thuế theo quy định của pháp luật hiện hành nên có lợi thế trước mắt về giá.

Tất cả những hính thức kinh doanh này tạo ra G Suite giá rẻ ra đời. Tuy nhiên, khi đăng ký sử dụng dịch vụ giá rẻ này thì bạn phải đứng trước nguy cơ gặp rủi ro rất cao, bao gồm:

– Các tên miền này sẽ bị Google xóa dịch vụ, xóa mọi dữ liệu ra khỏi hệ thống và Google từ chối khôi phục dữ liệu dưới bất kỳ hình thức nào khi Google phát hiện G Suite của tên miền được mua đi bán lại hoặc sử dụng không đúng với thông tin doanh nghiệp đăng ký ban đầu, vi phạm điều khoản sử dụng dịch vụ của Google

– Và đương nhiên do vi phạm điều khoản sử dụng dịch vụ nên bất kỳ tranh chấp hoặc rủi ro liên quan đến việc sử dụng phiên bản này Google không hỗ trợ

– Dữ liệu, thông tin của doanh nghiệp không được bảo mật hoặc có thể bị can thiệp bởi bên thứ 3 do không nắm quyền quản trị cao nhất cho dịch vụ G Suite. Hoặc được chuyển giao quyền quản trị domain nhưng có nguy cơ bị mất do đăng ký ban đầu thuộc về cá nhân hoặc tổ chức bán lại.

Sự khác nhau giữa G Suite miễn phí và G Suite tính phí

Tính năng hỗ trợ

G Suite

Free

G Suite

Basic

G Suite

Business

G Suite

Enterprise

Số lượng người dùng tối đa Cố định Không giới hạn Không giới hạn Không giới hạn
Dung lượng lưu trữ Email, tài liệu, hình ảnh của mỗi người dùng 15GB 30GB Không giới hạn Không giới hạn
Số người nhận tối đa/ngày/user 500 2000 2000 3000
Hỗ trợ khách hàng 24/7
Đảm bảo 99.9% thời gian hệ thống hoạt động  ✓  ✓  ✓
Lựa chọn tắt quảng cáo trong Gmail
Khả năng tích hợp cùng Microsoft Outlook
Quản lý các thiết bị di động
Lưu trữ dữ liệu với Vault *
Sử dụng các khóa bảo mật để đăng nhập
Báo cáo các hoạt động trong Google Drive
Thiết lập các chính sách và bảo mật nâng cao
Bảo mật, kiểm soát và cài đặt tùy chỉnh nâng cao

*Người dùng G Suite bản Basic có thể mua Vault dưới dạng add-on.

Kể từ tháng 8/2020, CMC Telecom trở thành đối tác phân phối chính thức của Google trong dịch vụ G Suite. Điều này mang đến cho các doanh nghiệp Việt Nam cơ hội sử dụng các ứng dụng G Suite thông qua một đơn vị công nghệ đáng tin cậy trong nước. Đặc biệt đối với những doanh nghiệp sử dụng đa đám mây thì CMC Telecom lại là lựa chọn tối ưu nhất với khả năng kết nối trực tiếp đồng thời tới nền tảng Cloud của AWS, Microsoft và Google.