Các nhóm sản phẩm CMC

[Media Online] Khai trương Trung tâm Dữ liệu CMC Data Center Tân Thuận chuẩn quốc tế hàng đầu khu vực

Th8 19, 2022

Trung tâm Dữ liệu CMC Data Center Tân Thuận tại Q.7 (TP.HCM) đã được Tập đoàn Công nghệ CMC chính thức khai trương vào ngày 15-8-2022. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã đến dự lễ khai trương. Đây là trung tâm dữ liệu hiện đại và an toàn bậc nhất Việt Nam và khu […]

Trung tâm Dữ liệu CMC Data Center Tân Thuận tại Q.7 (TP.HCM) đã được Tập đoàn Công nghệ CMC chính thức khai trương vào ngày 15-8-2022. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã đến dự lễ khai trương. Đây là trung tâm dữ liệu hiện đại và an toàn bậc nhất Việt Nam và khu vực Đông Nam Á.

Nghi thức khai trương CMC Data Center Tân Thuận ngày 15-8-2022.


Lễ khai trương CMC Data Center Tân Thuận còn có sự tham dự của Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng; Bộ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ Huỳnh Thành Đạt, lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, UBND TP HCM, Đà Nẵng, Cần Thơ,…

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mong muốn CMC Tân Thuận sẽ là trái tim trong hoạt động chuyển đổi số của cả nước nói chung và TP.HCM nói riêng.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng TP.HCM là thành phố  phát triển bậc nhất cả nước, nơi thu hút doanh nghiệp, các nhà đầu tư năng lực cao. Mục tiêu đến năm 2030 là thành phố dịch vụ chất lượng cao, công nghệ hiện đại, văn hóa tiên tiến, dẫn đầu sự phát triển kinh tế số, xã hội số. Để hiện thực hóa mục tiêu này, sự tham gia trực tiếp của các doanh nghiệp công nghệ có tiềm lực, có tầm nhìn và tâm huyết, sáng tạo như CMC là rất quan trọng.

Chủ tịch nước phát biểu tại buổi lễ khai trương: “Tôi biểu dương Tập đoàn Công nghệ CMC đã có những bước phát triển thắng lợi, tốc độ tăng trưởng hàng năm rất cao, đạt được nhiều thành tựu, giải thưởng nổi bật trong nước và quốc tế. Đặc biệt Tập đoàn luôn chú trọng, đầu tư nghiên cứu phát triển các công nghệ mới. Tôi hy vọng Trung tâm Dữ liệu CMC Tân Thuận sẽ là trái tim trong hoạt động chuyển đổi số. Việc đầu tư thực hiện xây dựng trung tâm dữ liệu với tiêu chuẩn kỹ thuật cao hiện đại và an toàn là một bước tiến rất đột phá, có ý nghĩa quan trọng góp phần đẩy nhanh quá trình phát triển kinh tế số cả nước.”

Tại lễ khai trương CMC Data Center Tân Thuận, CMC cũng đã giới thiệu các sản phẩm, dịch vụ nổi bật của Tập đoàn và triển lãm về quá trình hình thành và phát triển cũng như các thành tựu mà Tập đoàn Công nghệ CMC đã đạt được trong 29 năm qua.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại buổi lễ.

Tham dự buổi lễ khai trương CMC Data Center Tân Thuận, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cũng đã có những chia sẻ đầy tâm huyết: “Hôm nay, chúng ta có mặt tại đây để chứng kiến sự ra mắt của Data Center chuẩn quốc tế quy mô lớn nhất của Tập đoàn Công nghệ CMC. Bộ Thông tin và Truyền thông đánh giá cao sự tiên phong đi đầu của CMC trong việc xây dựng hạ tầng số đạt chuẩn quốc tế. Dữ liệu Việt Nam là tài nguyên và tài sản của Việt Nam thì phải được lưu trữ và xử lý tại Việt Nam hoặc dưới sự cho phép của Việt Nam.”

Ông nói: “Chủ quyền số quốc gia liên quan mật thiết đến hạ tầng số Việt Nam. Không có hạ tầng số Việt Nam sẽ không có chủ quyền số Việt Nam. Một lần nữa, cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 với đại diện là công nghệ số và chuyển đổi số đã làm thay đổi ngành bưu chính – viễn thông và ngành công nghệ thông tin. Hạ tầng số không chỉ là hạ tầng của thông tin liên lạc mà còn là hạ tầng của nền kinh tế số. Sự chuyển đổi từ hạ tầng thông tin liên lạc thành hạ tầng của nền kinh tế số là sự chuyển đổi mang tính lịch sử. Bộ Thông tin và Truyền thông mong muốn CMC cùng các doanh nghiệp số khác chung sức đưa Việt Nam thành nước phát triển có thu nhập cao, sánh vai với cường quốc năm châu vào năm 2030.”

Ông Nguyễn Trung Chính, Chủ tịch CMC cho biết việc khánh thành CMC Data Center Tân Thuận là bước đánh dấu khởi đầu để Việt Nam trở thành Digital Hub của khu vực Châu Á – Thái Bình Dương

Ông Nguyễn Trung Chính, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Chủ tịch điều hành Tập đoàn Công nghệ CMC, không giấu nổi niềm vui trong buổi lễ: “Thật vinh dự cho CMC được đón tiếp Chủ tịch nước cùng các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo các bộ ngành, các địa phương, các đối tác, khách hàng tới tham dự buổi lễ. Đây là sự kiện đánh dấu một bước phát triển mới để đưa Việt Nam gần hơn tới mục tiêu trở thành Trung tâm dữ liệu khu vực Digital HUB của Châu Á – Thái Bình Dương mà chúng ta đã chọn.”

Ông chia sẻ: “Thật may mắn và tự hào, trải qua 2 năm dịch bệnh khó khăn do COVID, đặc biệt là thời kỳ TP.HCM bị phong tỏa, những bằng nỗ lực kiên cường của toàn thể anh chị em CBCNV CMC, chúng tôi đã chiến thắng dịch bệnh và xây dựng thành công Trung tâm Dữ liệu CMC Data Center Tân Thuận hiện đại nhất, an toàn nhất Việt Nam.”

Chủ tịch HĐQT, Chủ tịch điều hành của CMC Nguyễn Trung Chính cũng đã có những kiến nghị với Chính phủ để phát triển hạ tầng số, đẩy mạnh chuyển đổi số quốc gia:

  • Thứ nhất, Chính phủ cần có chính sách hỗ trợ đặc biệt cho việc phát triển và ứng dụng các công nghệ số, trọng điểm là Điện toán đám mây và Trí tuệ nhân tạo.
  • Thứ hai, Chính phủ cần thúc đẩy các chính sách hỗ trợ đào tạo và thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao đến Việt Nam.
  • Thứ ba, Chính phủ cần có chính sách đặc biệt tạo mọi điều kiện thuận lợi thu hút các doanh nghiệp CNTT- viễn thông Việt Nam và thế giới đến đầu tư, đưa Việt Nam trở thành Digital Hub khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.
  • Thứ tư, Chính phủ cần khuyến khích các doanh nghiệp tư nhân xây dựng các khu Đô thị Công nghệ Thông tin tập trung với đầy đủ cơ sở vật chất và dịch vụ đi kèm tại các tỉnh, thành phố lớn như TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ và Hải Phòng. Ba dự án trọng điểm của CMC tại TP.HCM gồm: Trung tâm đổi mới sáng tạo, startup tại Khu phức hợp C30 (Q.10,TP.HCM); Mở rộng trung tâm dữ liệu tại Khu Công nghệ cao TP.HCM, kết hợp nghiên cứu & phát triển (R&D) về điện toán đám mây và xây dựng Phân hiệu Trường Đại học CMC tại TP.HCM.
  • Thứ năm, kiến nghị TP.HCM nên chuyển đổi Khu Chế xuất Tân Thuận thành khu công nghệ cao, trở thành trung tâm trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, R&D, giáo dục đào tạo, đưa Tân Thuận trở thành Silicon Valley của Việt Nam.

Đặc biệt, tại lễ khai mạc CMC Data Center Tân Thuận, ông Nguyễn Trung Chính, Chủ tịch CMC, còn chia sẻ thêm về Khát vọng Số – khát vọng xây dựng một Việt Nam hùng cường, thịnh vượng vào năm 2045 khi đất nước kỷ niệm 100 năm ngày lập quốc.

Đại diện CMC cam kết sẽ cùng với chính quyền TP.HCM quyết tâm xây dựng TP.HCM trở thành trung tâm trí tuệ nhân tạo và dữ liệu lớn của cả nước và khu vực Đông Nam Á, đưa TP.HCM trở thành một thành phố thông minh.

Bày tỏ ấn tượng về khát vọng, ý chí vươn lên ngang tầm thế giới của một số doanh nghiệp công nghệ lớn của Việt Nam, trong đó có CMC, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các doanh nghiệp tập trung nguồn lực, nhanh chóng giúp TP.HCM trở thành trung tâm trí tuệ nhân tạo và dữ liệu lớn của cả nước và khu vực.

Chủ tịch nước đề nghị Tập đoàn CMC cần đặc biệt quan tâm quản lý và vận hành, xây dựng đội ngũ quản lý chuyên nghiệp và nhân sự chất lượng cao, tăng cường liên kết với các đơn vị, doanh nghiệp công nghệ khác trong phát triển hạ tầng công nghệ số và nhân lực công nghệ số. Ông hy vọng Trung tâm Dữ liệu CMC Data Center Tân Thuận sẽ thật sự là trái tim trong hoạt động chuyển đổi số mà doanh nghiệp cung cấp cho Chính phủ, Thành phố và các đối tác khách hàng trong và ngoài nước.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc (giữa) cùng các quan khách tham quan Trung tâm Dữ liệu CMC Data Center Tân Thuận.

Không gian Sáng tạo CMC – một dự án bề thế có tiện ích hạ tầng viễn thông ổn định với trái tim là Trung tâm Data Center Tân Thuận quy mô hiện đại và an toàn nhất Việt Nam. Data Center Tân Thuận của CMC được đặt tại tòa nhà chính giữa, có diện tích sàn sử dụng 12.000m² và xấp xỉ 3.000m² không gian dành cho thiết bị CNTT với quy mô 1.200 tủ rack, có tổng công suất thiết kế lớn lên tới 12.000kW và hỗ trợ tới 3 triệu vCPU.

CMC Data Center Tân Thuận được B-Barcelona Singapore thiết kế tuân thủ theo các tiêu chuẩn khắt khe nhất cho một trung tâm dữ liệu hiện đại như PCI DSS, ISO 27001:2013/ ISO 9001:2015. Đây là Data Center đầu tiên và duy nhất ở Việt Nam cho đến nay có đánh giá phòng chống rủi ro TVRA và có chứng chỉ Uptime Tier III về xây dựng… Như vậy, Data Center Tân Thuận là trung tâm dữ liệu đầu tiên và duy nhất hiện nay của Việt Nam được cấp chứng chỉ Uptime Tier III cho cả Thiết kế và Xây dựng. (Tổ chức Uptime Institute (Mỹ) hồi tháng 12-2021 đã ghi tên Data Center Tân Thuận trên hệ thống bản đồ DC đạt chuẩn quốc tế Tier III toàn cầu).

Không chỉ vậy, CMC Data Center Tân còn là trung tâm dữ liệu duy nhất của Việt Nam được tạp chí tài chính – ngân hàng – công nghệ Kinh doanh toàn cầu (Global Business Review Magazine) vinh danh với giải thưởng Trung tâm Dữ liệu tốt nhất ở Việt Nam 2022 (Best Data Center in Vietnam 2022).

Trung tâm Dữ liệu CMC Data Center Tân Thuận là cụ thể hóa cam kết của lãnh đạo Tập đoàn Công nghệ CMC trước Thủ tướng Chính phủ từ năm 2019. Sau 2 năm triển khai, Trung tâm được hoàn thành tại Khu chế xuất Tân Thuận (Q.7, TP.HCM) với vốn đầu tư 1.500 tỷ đồng. Tháng 5-2022, CMC chính thức đưa vào vận hành Data Center Tân Thuận.

Là nhà cung cấp dịch vụ trung lập, CMC Data Center Tân Thuận có hạ tầng kết nối quốc tế như một Digital Hub của khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Trong hệ sinh thái khối hạ tầng số chuẩn mực, nếu coi mạng lưới hạ tầng viễn thông thông suốt là mạch máu thì Data Center chính là trái tim. Chuyên gia quốc tế cũng như CMC tin tưởng Việt Nam hoàn toàn có đầy đủ các điều kiện để trở thành trung tâm số tiếp theo của khu vực.

CMC Data Center Tân Thuận tại Không gian Sáng tạo CMC, Khu Chế xuất Tân Thuận (Q.7, TP.HCM)

Link bài viết tại đây