Các nhóm sản phẩm CMC

Sếp CMC Telecom dùng chạy bộ để “đối thoại” với nhân viên

Th9 12, 2018

Thủ tướng Canada Justin Trudeau là người yêu thể thao. Ông say mê quyền anh và thường tập yoga mỗi ngày. Nhưng chính trị gia này lại đàm phán ngoại giao bằng chạy bộ. Hẳn môn thể thao này có ưu điểm đặc biệt thuyết phục ông. Ở một doanh nghiệp công nghệ trẻ thuộc TOP 4 ISP tại Việt Nam – CMC Telecom cũng có sếp dùng chạy bộ để “đối thoại” với nhân viên.

DCEO CMC Telecom Phó Đức Kiên dùng chạy bộ để đối thoại với nhân viên


Trên chính trường thế giới, Justin Trudeau chưa phải là runner xuất sắc nhưng nổi tiếng chăm chạy. Ông tranh thủ chạy ở bất cứ thời điểm nào cho dù bận bịu đến mấy.

Những cuộc gặp cấp cao triền miên, căng thẳng khiến Justin Trudeau tận dụng luôn khoảng “giờ chết”, trước và trong thời gian nghỉ để “ngoại giao” với đối tác trên đường chạy.

Thủ tướng Canada đã từng chạy bộ cùng Thủ tướng Ireland – Leo Varadakar và chuyện trò về môn thể thao này trước khi kí kết các thỏa thuận giữa hai bên.

Ở Việt Nam không ai có thể nói được chính xác môn chạy đường dài (Long Distance Running) du nhập vào từ khi nào nhưng phong trào này phát triển mạnh kể từ năm 2015-2016.

Kể từ đó đến nay, nhiều giải chạy marathon quốc tế đã được tổ chức thu hút các nhóm chạy như LDR, VietRunner, SRC, RedRiverRunner… và các công ty, tập đoàn lớn như VNG, Topica, MoMo, Techcombank.

Tập đoàn Công nghệ CMC tuy mới gây dựng phong trào được gần 2 năm nhưng đã thu hút được đội ngũ runner đông đảo. Thông qua hoạt động chạy bộ, lãnh đạo doanh nghiệp này gắn kết hơn với nhân viên và truyền đi những triết lý làm việc thú vị.

“Ép buộc” mọi người cùng chạy bộ

Người đi ép ở CMC Telecom là anh Phó Đức Kiên – Phó Tổng giám đốc. Thời điểm 2015, khi CMC Telecom được một doanh nghiệp viễn thông nước ngoài đầu tư với số vốn chiếm tới 45% cổ phần đồng nghĩa với kỳ vọng phát triển doanh số và thị phần rất lớn.

Sức ép công việc lên lãnh đạo chủ chốt lớn khiến anh Kiên không có nhiều thời gian cho việc tập thể thao.

Để cân bằng, anh Kiên cần một môn thể thao “cơ động” – có thể tập bất cứ khi nào, ở đâu, không cần đội nhóm hay sân bãi, phòng tập. Như một cái duyên, chạy bộ lúc đó là lựa chọn thích hợp nhất.

Khoảng thời gian tập chạy bộ cũng là lúc anh Kiên gặp không ít khó khăn trong vai trò quản lý. Trong tay anh là đội ngũ nhân viên năng động, có trình độ và mục tiêu rõ ràng song công việc vẫn không xuôi.

Bài toán quản trị như thế nào, xây dựng văn hóa doanh nghiệp ra sao để tăng trưởng vượt bậc vẫn chưa tìm ra lời giải. Và những bài tập, những chặng đường chạy cự ly 21, 42 km đã giúp anh Kiên nhận ra những triết lý quản trị mục tiêu, nguồn lực phù hợp với doanh nghiệp của mình.

“Tập chạy bộ không đơn giản. Để duy trì người tập cần kỷ luật, quyết tâm duy trì mục tiêu và giữ tinh thần tích cực. Vì những ngày đầu rất nản nhưng kiên nhẫn tập theo kế hoạch thì sớm muộn cũng đạt được. Trong công việc, cũng cần giữ tinh thần như vậy”, anh Kiên chia sẻ.

Với người lãnh đạo, nói đúng thôi chưa đủ. Phải nói hợp lý, nói hay và thuyết phục. Lúc này, Phó Tổng giám đốc CMC Telecom dùng chạy bộ để đối thoại với nhân viên về triết lý làm việc, triết lý vượt qua thử thách. Bắt đầu bằng việc lập một nhóm trên mạng xã hội để rủ rê những nhân viên muốn tham gia cho biết.

Anh Kiên dần chuyển sang “ép buộc” những quản lý cấp trưởng, phó phòng tham gia tập luyện. Từ những bài tập đơn giản, cự ly ngắn (khoảng 3, 5, 10km) đến các mức cao hơn, anh Kiên dần cho mọi người thấy ý nghĩa của luyện tập thể thao để có sức khỏe.

“Mọi người thấy khỏe trước đã, những câu chuyện to lớn khác chúng ta nói sau”, đó là mục đích lớn nhất của vị Phó Tổng giám đốc này.

Tâm sự cùng “bạn chạy”

Nhờ rủ rê rồi ép buộc, nhóm chia sẻ về chạy bộ trên mạng xã hội của CMC có hàng trăm thành viên chỉ sau vài tháng. Năm 2018, gần 1.500 cán bộ nhân viên đã cùng tham gia chạy half marathon trong lễ kỷ niệm 25 năm thành lập Tập đoàn Công nghệ CMC.

“Khi bắt đầu tập chạy bộ và tham gia giải chạy bán chuyên, bước đầu mọi người đã thấy được vai trò của việc rèn luyện sức khỏe. Số lượng người tham gia tập chạy bộ ban đầu chỉ vài chục, đến nay lên vài trăm người. Ban đầu là tò mò, bị ép sau là yêu thích thực sự”, kế hoạch bước đầu của anh Kiên đã hoàn thành.

Nhóm chạy của CMC Telecom phủ “xanh” nhiều giải marathon trong nước. Nguồn: Longbien Marathon


Khi mọi người đã làm quen và bước chân vào chạy, anh Kiên duy trì thói quen này cho nhân viên bằng cách chia sẻ các bài viết về ý nghĩa của chạy bộ. Đăng tải các kế hoạch luyện tập theo tuần và tháng để mọi người theo dõi và làm theo. Nhờ anh Kiên làm gương, nhiều nhân viên cũng ngày ngày “khoe” thành tích của mình.

Qua nhóm này, sếp CMC Telecom nhấn nhá một vài triết lý “Chạy bộ cũng phải chuyên nghiệp, có kế hoạch đàng hoàng mới có thể bền”, “Cần kiên nhẫn duy trì mục tiêu trong thời gian nhất định” hay “Nếu không tuân thủ kế hoạch luyện tập chắc chắn sẽ hỏng”…

Trong các cuộc họp, anh Kiên cũng khéo léo đưa triết lý của chạy bộ để nhắc khéo nhân viên về tác phong, phong cách làm việc.

Ở CMC Telecom, đã hai năm nay, vào chủ nhật cuối mỗi tháng, nhóm chạy CFR (CMC & Friend Runner) miền Bắc sẽ tập trung, cùng luyện tập ở bờ Hồ Gươm.

Trong quá trình chạy bộ, anh Kiên cũng tranh thủ trao đổi với nhân viên. Anh Kiên tâm niệm: “Ở công ty tôi làm sếp nhưng khi chạy tôi chỉ là một vận động viên như mọi người.

Tôi hòa đồng với mọi người. Chúng tôi có thể chia sẻ mọi chuyện với nhau như những người bạn. Thật bất ngờ, hoá ra trao đổi trên đường chạy đôi khi lại hiệu quả hơn cả trong phòng họp”.

Dùng chạy bộ như một người dẫn đường để trò chuyện với nhân viên về phong cách, triết lý làm việc. Anh Kiên cho rằng đó là một cách hay vừa giúp mọi người có sức khỏe tốt, gắn kết hơn vừa mang đến suy nghĩ tích cực hơn cho nhân viên.

Phó Tổng CMC Telecom khẳng định: “Chúng tôi chạy cũng phải chuyên nghiệp, đúng giờ, đúng kế hoạch, mặc đúng đồng phục của CMC. Đi đâu cũng có người đứng ra hô hào mọi người tham gia. Môn chạy không cứu rỗi ai hay cứu rỗi doanh nghiệp nhưng trong quá trình luyện tập mọi người cảm nhận được những triết lý để áp dụng vào công việc”.

Với sếp như anh Phó Đức Kiên, chạy bộ là cái cớ để nói với nhân viên câu chuyện về văn hóa doanh nghiệp không khô khan và giáo điều. Còn với nhân viên CMC, chạy bộ là dịp để trò chuyện với sếp thoải mái như những người bạn.

Việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp và lan tỏa những giá trị cốt lõi qua một môn thể thao sẽ giúp công ty phát triển bền vững hơn.
Nguồn: http://soha.vn/sep-cmc-telecom-dung-chay-bo-de-doi-thoai-voi-nhan-vien-20180911163309318.htm