Các nhóm sản phẩm CMC

Sức mạnh và sự đơn giản – cập nhật trải nghiệm người dùng của Office 365

Th9 26, 2018

Công nghệ đang thay đổi cách làm việc của mọi người. Chúng tôi đã tăng tốc. Sản phẩm của chúng tôi mang tính cộng tác hơn. Đồng thời, chúng tôi đang xóa nhòa ranh giới của thời gian và vị trí.

Khi chúng tôi hỏi khách hàng vì sao họ tiếp tục chọn Office cho công việc quan trọng nhất của mình, họ nói với chúng tôi rằng họ yêu sức mạnh mà các ứng dụng Office mang lại. Quy mô rộng lớn và chiều sâu của các tính năng vượt trội so với các đối thủ trong ngành, đồng thời, cho phép họ làm những việc họ không thể làm với các sản phẩm khác. Tuy nhiên, họ cũng cho chúng tôi biết rằng họ cần Office thích nghi với môi trường luôn luôn biến đổi và họ muốn chúng tôi đơn giản hóa trải nghiệm người dùng, đồng thời giúp họ dễ dàng tận dụng sức mạnh của Office hơn. Hôm nay, chúng tôi hân hạnh thông báo những cập nhật về trải nghiệm người dùng cho Word, Excel, PowerPoint, OneNote và Outlook sẽ lần lượt được phát hành trong vài tháng tới. Những thay đổi này lấy cảm hứng từ văn hóa mới trong công việc và được thiết kế để vừa mạnh mẽ lại vừa đơn giản.

Mỗi tháng, có hơn một tỷ người sử dụng Office, vì vậy, dù chúng tôi rất hào hứng với các thay đổi này, chúng tôi cũng nhận ra tầm quan trọng của việc thực hiện đúng đắn các thay đổi đó. Để hướng dẫn sản phẩm của mình, chúng tôi đã nghĩ ra “Ba chữ K” — một bộ nguyên tắc hướng dẫn mà chúng tôi dùng làm kim chỉ nam. Vì các nguyên tắc đó sẽ giúp cho quá trình này trở nên khác biệt so với các cập nhật trải nghiệm người dùng trước đây, chúng tôi tin rằng điều này sẽ rất hữu dụng với bạn.

Khách hàng — Chúng tôi sử dụng quy trình cải tiến lấy khách hàng làm trọng tâm để đồng sáng tạo ra thiết kế cho các ứng dụng Office. Quy trình đó bao gồm ba giai đoạn: khởi tạo nghiên cứu và phân tích khách hàng; xây dựng ý tưởng và đồng sáng tạo; cùng với kiểm nghiệm và tinh chỉnh.

Bối cảnh — Khách hàng yêu thích sức mạnh của Office nhưng họ không cần mọi tính năng cùng một lúc. Chúng tôi muốn các thiết kế của mình phải hiểu được bối cảnh làm việc của bạn để bạn có thể tập trung vào công việc đang làm. Điều đó có nghĩa là tạo ra những lệnh liên quan nhất dựa trên công việc bạn đang làm, đồng thời giúp bạn dễ dàng liên hệ và cộng tác với người khác.

Kiểm soát — Chúng tôi nhận ra rằng các kỹ năng và thủ tục đã được thiết lập là vô cùng mạnh mẽ — và đó là cách mà một người sử dụng ứng dụng thường phụ thuộc vào những phần cụ thể của giao diện người dùng. Vì vậy, chúng tôi muốn mang đến cho người dùng quyền kiểm soát, cho phép họ bật tắt các thay đổi quan trọng.
Những cập nhật này được dành riêng cho Office.com và Office 365 — các phiên bản luôn cập nhật của ứng dụng và dịch vụ của chúng tôi. Tuy nhiên, các cập nhật sẽ không được triển khai cùng một lúc. Thay vào đó, trong vài tháng tới, chúng tôi sẽ triển khai các thiết kế mới cho một số khách hàng chọn lọc theo nhiều giai đoạn, đồng thời, chúng tôi cũng sẽ kiểm nghiệm và nghiên cứu cẩn thận. Chúng tôi chỉ đi vào sản xuất các cập nhật đó sau khi chúng vượt qua được các vòng kiểm nghiệm và tinh chỉnh khắt khe.

Bộ cập nhật ban đầu bao gồm ba thay đổi

Dải băng được đơn giản hóa — Phiên bản mới, được cập nhật của dải băng được thiết kế để giúp người dùng tập trung vào công việc, cũng như cộng tác với người khác một cách tự nhiên. Những người muốn dành thêm không gian màn hình cho các lệnh sẽ vẫn có thể mở rộng dải băng về dạng xem ba dòng cổ điển.

Ứng dụng đầu tiên có được trải nghiệm mới này sẽ là phiên bản web của Word, đồng thời, sẽ bắt đầu được triển khai đến người dùng chọn lọc là người tiêu dùng trên Office.com. Những Người dùng nội bộ chọn lọc sẽ thấy dải băng được đơn giản hóa trong Outlook dành cho Windows trong Tháng Bảy.

Word, Excel và PowerPoint dành cho Windows cung cấp bộ tính năng phong phú và sâu sắc nhất — và chúng cũng là trải nghiệm ưu tiên dành cho người dùng muốn tận dụng tối đa các ứng dụng của chúng tôi. Người dùng sẽ có “bộ nhớ mạnh mẽ” được tích hợp trong các phiên bản này, vì vậy, chúng tôi lên kế hoạch cực kỳ cẩn thận, không để các thay đổi này làm gián đoạn công việc của họ. Chúng tôi chưa sẵn sàng đưa dải băng được đơn giản hóa vào các phiên bản này bởi chúng tôi cảm thấy trước hết mình cần thêm phản hồi từ mạng lưới người dùng rộng hơn. Tuy nhiên, khi chúng tôi thực hiện, người dùng sẽ luôn có thể hoàn nguyên về dải băng truyền thống chỉ bằng một thao tác bấm.


Màu mới và biểu tượng — Bạn sẽ bắt đầu thấy những màu và biểu tượng mới được tích hợp dưới dạng đồ họa có thể thay đổi quy mô trên khắp các ứng dụng — như vậy các màu và biểu tượng này sẽ luôn hiển thị với viền gọn gàng, sắc nét trên mọi kích thước màn hình. Các thay đổi này được thiết kế để vừa hiện đại hóa trải nghiệm người dùng vừa giúp chúng toàn diện và dễ truy nhập hơn.

Màu sắc và biểu tượng mới sẽ xuất hiện đầu tiên trên phiên bản web của Word dành cho Office.com. Sau đó, cuối tháng này, những Người dùng nội bộ chọn lọc sẽ được thấy chúng trong Word, Excel và PowerPoint dành cho Windows. Trong Tháng Bảy, màu sắc và biểu tượng mới sẽ xuất hiện trên Outlook for Windows và vào Tháng Tám, chúng sẽ bắt đầu được triển khai trong Outlook for Mac.

Tìm kiếm — Tìm kiếm sẽ trở thành yếu cố quan trọng hơn trong trải nghiệm người dùng, mang lại quyền truy nhập vào các lệnh, nội dung và mọi người. Với “tìm kiếm không cần truy vấn”, chỉ cần đặt con trỏ vào hộp tìm kiếm là các đề xuất hoạt động trên nền tảng AI và Microsoft Graph sẽ tự động hiển thị.

Người dùng thương mại có thể gặp trải nghiệm này trong Office.com, SharePoint Online và ứng dụng Outlook dành cho thiết bị di động, trải nghiệm này sẽ được triển khai đến người dùng thương mại của Outlook trên web vào Tháng Tám.


Để có cái nhìn tổng quan về các thay đổi này, hãy xem video dưới đây do Jon Friedman, giám đốc thiết kế của Office giới thiệu.

Nguồn video.

Để phát triển thiết kế ban đầu, nhóm của Jon đã làm việc chặt chẽ với khách hàng. Họ thu thập dữ liệu về cách mọi người sử dụng ứng dụng và xây dựng nguyên mẫu để kiểm nghiệm các ý tưởng mới. Dù còn rất nhiều việc phải làm, chúng tôi cũng được nghe những điều khích lệ từ khách hàng sử dụng các bản dựng đời đầu:

“Trải nghiệm đã trở nên đơn giản hơn và tôi cảm thấy tôi biết bản thân đang ở đâu, cũng như có thể tiếp tục làm việc ngay khi mở ứng dụng. Không có quá nhiều thông tin thừa thãi. Các tác vụ hiển thị rõ ràng trên màn hình này.”

“Thanh công cụ cung cấp các tính năng thường được sử dụng nhất…tối đa hóa diện tích màn hình cho nội dụng thực tế.”

“Tôi thích có thêm không gian. Tôi nhận thấy tính năng bật/tắt rất hữu dụng bởi vì đôi khi, tôi không thể nhận ra (nhanh chóng) cách bố trí mới.”

Nguồn: https://www.microsoft.com/vi-vn/microsoft-365/blog/2018/06/13/power-and-simplicity-updates-to-the-office-365-user-experience/

Tags