Các nhóm sản phẩm CMC

Dữ liệu doanh nghiệp có thể bị đánh cắp từ hệ thống camera giám sát

Th7 09, 2020

Trong 7.000 dòng mã độc hiện có thì 63% được thiết kế để tấn công camera giám sát. Vậy lời giải nào cho doanh nghiệp trong việc hoàn thiện những lổ hổng an toàn thông tin thời đại 4.0?

63% dòng mã độc được thiết kế để tấn công camera giám sát

Theo Lãnh đạo Cục An toàn thông tin, Bộ TTTT (Bộ Thông tin và Truyền thông) cảnh báo, chỉ tính đến hết tháng 12/2017, Việt Nam đã có trên 316.000 camera giám sát được kết nối online và công khai trên mạng Internet. Trong đó khoảng 147.000 thiết bị (chiếm 65%) đang tồn tại những lỗ hổng đã biết có nguy cơ bị tấn công mạng hoặc đã bị chiếm quyền điều khiển.

Thêm vào đó, trong 7.000 dòng mã độc hiện có, 63% được thiết kế để tấn công camera giám sát, còn lại là mã độc tấn công các thiết bị liên kết mạng hay thiết bị thường xuyên sử dụng như thiết bị gia dụng, thiết bị cá nhân… – Theo báo cáo thông tin được Cục An toàn thông tin (ATTT), Bộ TTTT đưa ra tại hội thảo “ATTT 4.0 – Thực trạng và sáng kiến”.

Lãnh đạo Cục An toàn thông tin cũng cho biết trên thế giới đã có nhiều vụ tấn công vào mạng camera gây thiệt hại nặng nề. Điển hình vào tháng 10-2016 hơn 120.000 camera bị tấn công khiến hơn một nửa dân số Mỹ không thể truy cập internet. Còn tại Việt Nam cũng đã từng bị tấn công quy mô lớn khiến một mạng di động phải ngừng hoạt động trong vài giờ.

Đánh giá về thực trạng của hệ thống camera truyền thống, đây là hệ thống được thiết kế phục vụ việc giám sát, lưu trữ tại chỗ là chính. Hệ thống này bị giới hạn về dung lượng lưu trữ, rất ít trường hợp có hệ thống lưu trữ tập trung do vấn đề chi phí đầu tư hạ tầng, phần mềm, license, vận hành. Bên cạnh đó, các thiết bị giám sát thông thường hầu hết tập trung vào thiết kế đi kèm các tính năng hỗ trợ ghi hình chất lượng cao mà bỏ qua các tính năng bảo mật đi kèm. Camera truyền thông vận hành hoàn toàn thủ công, chưa có hệ thống cảnh báo sớm và tự động, không hiển thị được vị trí tọa độ của camera trên nền bản đồ gây khó khăn cho người vận hành.

“Cloud Camera – Lời giải cho bài toán quản lí và lưu trữ dữ liệu tập trung cho doanh nghiệp

Sự phát triển công nghệ điện toán đám mây cũng như trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng mạnh mẽ sẽ tạo ra cơ hội lớn đối với các doanh nghiệp trong việc tối ưu bộ máy nhân lực quản trị CNTT và an toàn dữ liệu.

CMC Cloud Camera là giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp trong việc giám sát, quản lý và lưu trữ tập trung dữ liệu camera trên nền tảng hạ tầng công nghệ điện toán đám mây CMC Cloud. Giờ đây, khách hàng không còn bị phụ thuộc vào việc kiểm tra dữ liệu lưu trữ tại các đầu ghi vật lý. Thay vào đó, họ có thể quản lý camera mọi lúc mọi nơi chỉ cần có đường truyền internet và được hỗ trợ đa nền tảng truy cập gồm Web và App. Hệ thống này cũng tích hợp các tính năng phân tích nâng cao sử dụng trí tuệ nhân tạo như nhận diện khuôn mặt, cảnh báo ngăn chặn người trong danh sách đen. Điều này giúp cho hệ thống ngân hàng – tài chính, các chuỗi bán lẻ phòng tránh những trường hợp khả nghi, có hành vi phạm pháp. Không những thế, hoạt động chăm sóc khách hàng cũng tốt hơn nhờ vào việc có thể nhận diện trước các khách hàng quan trọng khi đến giao dịch.

Hơn nữa, nền tảng điện toán đám mây CMC Cloud là nền tảng duy nhất kết nối trực tiếp với nền tảng điện toán đám mây của các hãng công nghệ lớn trên thế giới như AWS, Microsoft và Google. Nhờ tính linh động đó, khách hàng có thể trải nghiệm sử dụng những dịch vụ Cloud từ các hãng lớn trên thế giới qua một trang quản trị duy nhất mà vẫn đảm bảo tính ổn định cao, an toàn và bảo mật.

Ngoài ra, CMC Telecom cũng sở hữu hệ thống Data center trung lập đáp ứng các tiêu chuẩn về bảo mật hàng đầu như bảo mật thanh toán PCI DSS, bảo mật an toàn thông tin và xác thực người dùng cho cloud ISO 27017, 27018, …Điều này sẽ giúp khách hàng yên tâm trong việc xem lại và lưu trữ dữ liệu ổn định, mã hoá dữ liệu nâng cao 3 lớp, an toàn từ đường truyền cho đến không gian lưu trữ.

Kiến trúc tổng thể của mô hình CMC Cloud Camera

Mô hình triển khai thực tế của CMC Cloud Camera cho hệ thống Ngân hàng

 

CMC Cloud camera mang đến giải pháp hoàn thiện những lỗ hổng còn tồn tại trong hệ thống hạ tầng CNTT của doanh nghiệp, đặc biệt là những đơn vị yêu cầu cao trong các vấn đề bảo mật, ATTT như các đơn vị giám sát an ninh, ngân hàng – tổ chức tài chính, trường học, chuỗi bán lẻ hay ngành vận tải.

Để biết thêm các tính năng cũng như giá trị nổi bật mang lại khi sử dụng CMC Cloud camera, vui lòng xêm thêm tại đây.