Các nhóm sản phẩm CMC

Làm chủ công nghệ với hạ tầng sinh thái mở

Th8 03, 2020

Nhu cầu tìm kiếm một hệ sinh thái mở của doanh nghiệp sẽ tạo ra “chương phát triển tiếp theo” tại Việt Nam trong giai đoạn bùng nổ chuyển đổi số giai đoạn hậu Covid-19.

Liên hệ với ông Đặng Tùng Sơn – P. TGĐ CMC Telecom để đánh giá về thực trạng sử dụng Cloud hiện nay, ông cho biết: Báo cáo 6 tháng đầu năm 2020 so với cùng kỳ năm ngoái có thể thấy, Cloud đang bước vào giai đoạn tăng trưởng mạnh đặc biệt sau tháng 3. Cụ thể tổng doanh thu các dịch vụ Cloud trong 3 tháng vừa qua (tháng 4,5,6/2020) tăng lên đến 154% so với 3 tháng trước đó và tăng 250% so với cùng kỳ 2019. Trong đó, thị trường tiềm năng đang tập trung chủ yếu vào khu vực miền Nam. Ngoài ra, các khách hàng hiện tại sử dụng điện toán đám mây từ CMC Cloud hiện đang sở hữu ít nhất một “đám mây” từ nguồn khác. Đây là những dấu hiệu cho thấy thị trường Cloud trong giai đoạn tới sẽ có xu hướng dịch chuyển sang giai đoạn kế tiếp, giai đoạn thống trị của Multi Cloud – Mô hình quản lí tất cả đám mây ở một nơi.

 

Đại diện CMC Telecom chia sẻ về báo cáo thực trạng sử dụng đám mây hiện nay và dự báo về tương lai không xa của Multi Cloud 

 

Trong những năm gần đây, thị trường kinh doanh tại Việt Nam đang hướng đến việc phát triển “Hệ sinh thái doanh nghiệp” (Business Ecosystem). Một phần là bởi chúng có thể mở ra những tiềm năng mới cho các sản phẩm, dịch vụ có sẵn của công ty, một phần là bởi đây cũng là xu thế phát triển phản ánh môi trường kinh doanh ngày một biến động, khó kiểm soát. 

Như vậy, để đáp ứng được sự phát triển ngày càng đa dạng này, ngày càng nhiều hơn những doanh nghiệp lựa chọn sử dụng cùng lúc nhiều hạ tầng CNTT khác nhau đến từ các nhà cung ứng công nghệ khác nhau. Điều này sẽ sớm đưa các chủ thể công nghệ Việt Nam bước vào giai đoạn “mô hình hóa” các hạ tầng CNTT theo xu hướng mở. Một hệ sinh thái mở với những ưu thế về tính linh động, giúp doanh nghiệp tận dụng dễ dàng tất cả những ưu thế sẵn có, những ứng dụng phù hợp với nhu cầu kinh doanh đa dạng từ nhiều nhà cung ứng công nghệ trên thế giới.

Tại sự kiện Tech Summit 2020 vừa qua, Ông Đặng Tùng Sơn – P. TGĐ CMC Telecom cũng đưa ra nhận định về tương lai của hệ sinh thái mở: “Chủ thể công nghệ trong nước đóng vai trò quan trọng, đảm nhận sứ mệnh tiên phong trong nghiên cứu, phát triển nhằm giúp doanh nghiệp sớm làm chủ công nghệ số, ứng dụng tốt các nền tảng AI, Big Data, IoT, Cloud theo đúng tiêu chí Make-in-Vietnam. Và với tốc độ chuyển hóa mạnh mẽ của các doanh nghiệp như hiện nay thì nhu cầu tìm kiếm một hệ sinh thái mở, hỗ trợ kết nối linh động đa nền tảng sẽ sớm bùng nổ. Do đó, các nhà cung ứng công nghệ trong nước cần đi tắt đón đầu, chuẩn bị sẵn sàng để đáp ứng tốt nhu cầu tại thị trường trong nước ở giai đoạn kế tiếp.”

 

Ông Đặng Tùng Sơn – P. TGĐ CMC Telecom cho rằng với tốc độ chuyển hóa mạnh mẽ của các doanh nghiệp như hiện nay thì nhu cầu tìm kiếm một hệ sinh thái mở sẽ sớm bùng nổ.

 

Nói về xu hướng phát triển của nền tảng mở Multi Cloud, không đơn giản mà ông lớn Google thâu tóm Orbitera chỉ để đối đầu về Cloud với Microsoft hay AWS. Mà với tầm nhìn chiến lược xa hơn, Google đã và đang nhận ra rằng môi trường Multi-Cloud chính là tương lai. Khi mà mức độ sử dụng Cloud trên thế giới đã đạt đến mức độ khai thác “sâu và rộng”, thì Multi Cloud sẽ là “vũ khí thiết yếu” để giúp doanh nghiệp cạnh tranh trong cuộc chiến mới gọi là “cuộc chiến điện toán đám mây”. 

 

Tương lai cần nhiều hơn nữa các hệ sinh thái hạ tầng mở như CMC Multi Cloud, đưa Việt Nam trở thành một trung tâm về kết nối và lưu trữ dữ liệu, chia sẻ tri thức của thế giới về nước nhà.

 

CMC Multi Cloud là một nền tảng mở, có khả năng kết nối đến các nhà cung cấp điện toán đám mây. Các doanh nghiệp sẽ được sử dụng cùng lúc những dịch vụ Cloud từ các hãng lớn trên thế giới qua một trang quản trị duy nhất. Cụ thể với CMC Multi Cloud, khách hàng sẽ sử dụng Portal CMC Cloud trực tiếp khởi tạo dịch vụ Cloud Server và quản trị ngay trên hạ tầng tài nguyên của Amazon Web Service; Google Cloud và Microsoft Azure hoặc Private Cloud đặt tại Data Center của khách hàng.  

Hiện nay, để hỗ trợ các doanh nghiệp cùng chuyển đổi thành công lên mây, các nhà quản trị CNTT có thể để lại các câu hỏi cần tư vấn tại đây để được kết nối với các chuyên gia CNTT. Truy cập thêm fanpage CMC Cloud để biết thêm chi tiết.