Các nhóm sản phẩm CMC

Thế nào là Cloud ERP (phần 4)

Th5 12, 2020

Khi doanh nghiệp quyết định chuyển đổi cũng như áp dụng Cloud ERP, sẽ không thể tránh khỏi những thắc mắc và cần sự tư vấn tới từ các chuyên gia. Dưới dây là một số những câu hỏi thường gặp và giải đáp từ chuyên gia CMC

Câu hỏi thường gặp khi triển khai Cloud ERP

Các nhà cung cấp dịch vụ Cloud cho doanh nghiệp triển khai phần mềm ERP sẽ cần đáp ứng các tiêu chuẩn sau:

– Đảm bảo cơ sở hạ tầng hoạt động ổn định

– Quản trị thân thiện và dễ dàng sử dụng; tích hợp đầy đủ tính năng như khởi tạo, sửa, xóa, thay đổi cấu hình, cài đặt Firewall và nhiều tính năng ưu việt.

– Monitor: cung cấp giao diện giám sát trạng thái VM trực tuyến như % CPU, IOPS, Network (Quốc tế/Nội địa) hiện đang sử dụng của VM. Khách hàng có thể giám sát hiệu năng sử dụng của VM để tăng hoặc giảm cấu hình theo nhu cầu.

– Mức độ cam kết dịch vụ yêu cầu khắt khe về thời gian phản hồi, độ sẵn sàng, hiệu suất và hỗ trợ cam kết SLA

1. Giải pháp Cloud ERP có thực sự nhanh và tiết kiệm hơn?

Giải pháp phần mềm ERP dựa trên nền tảng đám mây (Cloud ERP) nhanh hơn và tiết kiệm chi phí hơn so với một giải pháp On-Premise ERP. Tuy nhiên, chi phí không nên là yếu tố hàng đầu. Một chiến lược ERP tốt cần chú trọng vào việc khớp quy trình kinh doanh, dọn dẹp và sắp xếp dữ liệu theo chuẩn, quản lý thay đổi tổ chức, đào tạo người dùng để đảm bảo tổ chức của bạn đạt được ROI (Return on Investment) cao nhất – tạm dịch là tỷ lệ lợi nhuận thu được so với chi phí đầu tư. ROI là yếu tố nên được xét đến đầu tiên chứ không phải chi phí.

2. Vấn đề bảo mật trên Cloud ERP được đảm bảo hay không?

Mặc dù nhiều người dùng lo ngại về vấn đề gián đoạn của Cloud ERP, nhưng thực tế, Cloud ERP cung cấp nền tảng mạng mạnh mẽ hơn so với hệ thống CNTT nội bộ. Điều đáng nói ở đây là, dữ liệu của tổ chức, mặc dù đang ở trên đám mây – vẫn đang được chia sẻ. Tại bất kỳ thời điểm truyền dữ liệu nào, cơ sở dữ liệu đều có thể bị tấn công hoặc xâm phạm. Điều này có thể khiến doanh nghiệp lo lắng. Nhưng chúng ta có thể yên tâm hơn khi biết rằng, các nhà cung cấp dịch vụ Cloud ERP đã và đang hạn chế tối đa vấn đề xâm phạm này thông qua việc mã hóa dữ liệu để tránh khả năng bị đánh cắp thông tin. Mặc dù việc mã hóa có thể khiến việc phân tích dữ liệu trở nên chậm hơn, chi phí cao hơn.

3. Công ty với quy mô như thế nào nên sử dụng giải pháp Cloud ERP?

Các giải pháp Cloud ERP phù hợp với doanh nghiệp thuộc mọi quy mô, mặc dù thực tế cho thấy đa phần giải pháp này được các doanh nghiệp nhỏ sử dụng nhiều hơn. Các doanh nghiệp vừa và lớn thường thiên hơn về giải pháp lai (vừa quản lý hệ thống trên đám mây vừa quản lý hệ thống trên server của doanh nghiệp) với mục đích thu được sự kiểm soát và tính linh hoạt hơn trong việc sử dụng hệ thống.

4. Điều gì khiến một dự án Cloud ERP thất bại?

Việc triển khai Cloud ERP không đồng nghĩa với việc doanh nghiệp có thể đi đường tắt, giảm bớt các công đoạn. Để đảm bảo thành công, các doanh nghiệp triển khai ERP cần chủ động về kế hoạch kinh doanh, quy trình, nguồn lực, đào tạo và quản lý các thay đổi của tổ chức,… Người dùng hệ thống cần biết được vai trò của mình trong tổng thể dự án. Quản lý cần thực hiện giám sát thường xuyên để đảm bảo hệ thống mới được đưa vào vận hành theo đúng lộ trình. Những thách thức có thể trở nên đặc biệt rõ rệt và khó khăn hơn nhiều lần đối với các tổ chức lần đầu tiên sử dụng phần mềm ERP. Một lưu ý khác, khi triển khai ERP, doanh nghiệp nên đàm phán và xem xét kỹ các thỏa thuận dịch vụ để đảm bảo cả hai bên đều có cùng kỳ vọng về mối quan hệ hợp tác lâu dài có lợi cho cả hai bên.

5. Các nhà cung cấp ERP phổ biến nhất?

SAP, Oracle, Microsoft Dynamics và Infor là một trong những nhà cung cấp ERP phổ biến nhất. Một trong những thuật ngữ được tìm kiếm nhiều nhất trên Google là “SAP so với Oracle”. Điều đó sẽ cho bạn biết điều gì đó về sự phổ biến của các nhà cung cấp này.

 

Xem thêm:

Thế nào là ERP phần 1: Lợi ích của việc triển khai phần mềm ERP trên cloud

Thế nào là ERP phần 2: Lưu ý khi trển khai và vận hành Cloud ERP

Thế nào là ERP phần 3: Lưu ý khi trển khai và vận hành Cloud ERP