Các nhóm sản phẩm CMC

Kinh doanh số ngành Bất động sản nên bắt đầu từ đâu?

Th12 10, 2020

Ai cũng biết rằng yếu tố công nghệ đang dần dần làm thay đổi cách thức hoạt động của ngành bất động sản, từ việc tự động hoá về số liệu báo cáo cho đến quản lý và phân tích dữ liệu để tiếp cận đúng khách hàng. Tuy nhiên, áp dụng như thế nào và nên bắt đầu từ đâu cho đúng vẫn còn là câu hỏi khiến nhiều đơn vị kinh doanh bất động sản từ nhỏ đến lớn còn khá đau đầu.

Dưới ảnh hưởng của Covid-19, báo cáo của Bộ Xây dựng Quý I/2020 cho thấy lượng sản phẩm giao dịch BĐS thành công chỉ bằng khoảng 40% so với cùng kỳ năm 2019, thấp nhất trong vòng 4 năm qua. Đến tháng 4/2020, các BĐS du lịch nghỉ dưỡng đều ngừng hoạt động, các doanh nghiệp kinh doanh BĐS du lịch nghỉ dưỡng hầu như không có nguồn thu. Thống kê cũng chỉ ra 80% Sàn giao dịch BĐS bị ảnh hưởng. Trong số 1.000 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực môi giới BĐS thì khoảng 300 sàn phải đóng cửa, 500 sàn phải tạm dừng hoạt động một phần.

 

Ngành bất động sản chuyển mình đẩy mạnh hoạt động kinh doanh số

 

Trước khi đại dịch Covid-19 xảy ra, hoạt động kinh doanh bất động sản trên môi trường online còn khá đơn giản và chủ yếu được quyết định thông qua các buổi ra mắt dự án, tham quan nhà mẫu, …. Thế nhưng, với tác động của Covid-19, các hoạt động giao dịch mua bán trong lĩnh vực bất động sản gần như đóng băng trong một thời gian dài vì hạn chế tiếp xúc trực tiếp, giãn cách xã hội. Đây cũng là lúc các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản phải tái cơ cấu, cắt giảm nhân sự, tối ưu chi phí và bắt đầu nhìn nhận thấy cơ hội trong việc thúc đẩy hoạt động kinh doanh thông qua kênh trực tuyến.

 

Từ đầu năm 2020, nhiều đơn vị kinh doanh bất động sản lớn đã bắt đầu có những bước chuyển mình khi mở các trang giao dịch bất động sản trực tuyến, các ứng dụng công nghệ tích hợp đa nền tảng nhằm kết nối trực tiếp giữa cả chủ đầu tư lẫn khách hàng thông qua hình thức online. Điểm qua những cái tên này là Sunshine Group, Vinhomes, Gamuda Land, Cengroup, Hưng Thịnh, … Việc tạo ra các ứng dụng, sàn giao dịch trực tuyến nở rộ trong lĩnh vực bất động sản cho phép các đơn vị này không chỉ tìm kiếm khách hàng mà từ đó còn có được tập dữ liệu quan trọng về hành vi mua, quản lý hiệu quả dự án thông qua phân lớp cho đội ngũ kinh doanh; tạo và quản lý các dự án cũng như việc thanh khoản, theo dõi chi phí các khoản trả trước, … Lượng dữ liệu lớn của khách hàng hay tăng giảm lượng truy cập và giao dịch tuỳ theo thời điểm đẩy bán trên các sàn là nguyên nhân khiến các doanh nghiệp bất động sản phải quan tâm hơn đến việc chuẩn bị cho mình một hạ tầng công nghệ thông tin có khả năng “co giãn” theo nhu cầu. Đây là công việc phải thực hiện đầu tiên và đồng thời với quá trình xây dựng các ứng dụng công nghệ.

 

Trao đổi về mô hình chuyển đổi số của Tập đoàn Hưng Thịnh với hơn 17 năm kinh nghiệm, đơn vị này cho biết với mô hình Tập đoàn sẽ đổi mới và xây dựng hệ sinh thái gồm đầu tư và phát triển các loại hình kinh doanh BĐS, xây dựng, công nghệ PropTech và Fintech, kinh doanh trên nền tảng số, …. Chính vì vậy, việc đầu tiên đơn vị này cần thực hiện là chuyển đổi hoàn toàn hệ thống hạ tầng máy chủ vật lý sang môi trường điện toán đám mây CMC Cloud (Private Cloud VMWare).

 

Bài toán công nghệ mà Hưng Thịnh hay nhiều đơn vị bất động sản thường quan tâm là làm thế nào để xây dựng một hệ thống máy chủ có thể đảm bảo cho hoạt động của các ứng dụng và website ổn định, đảm bảo các tiêu chuẩn về bảo mật và hiệu năng cho toàn hệ thống. Bên cạnh đó là tối ưu được chi phí khi không phải đầu tư về phần cứng, rủi ro máy chủ hỏng mất dữ liệu hay chi phí khấu hao rồi đầu tư vào cả hệ thống trong khi không sử dụng hết tài nguyên. Đại diện CMC Telecom cho biết “Các đơn vị kinh doanh BĐS khi sử dụng Private cloud có thể hoàn toàn chủ động cấu hình, quản lý toàn bộ hệ thống hạ tầng độc lập và riêng biệt. Doanh nghiệp cũng có thể thuê vận hành, quản trị network hay storage. Private Cloud có thêm hệ thống Security Group hoàn toàn chủ động tích hợp sẽ tránh được rủi ro lớn về việc rò rỉ dữ liệu quan trọng như thông tin của khách hàng, các giao dịch thanh toán,….

 

Mô hình kiến trúc hệ thống Private Cloud

 

Lời khuyên của đơn vị này về việc chuyển đổi số của các doanh nghiệp, đặc biệt là lĩnh vực bất động sản là cần xác định rõ về chiến lược kinh doanh trên môi trường số. Cụ thể là dự tính được quy mô, dung lượng lưu trữ, mức độ phát triển của dữ liệu và dự kiến về ứng dụng, hệ sinh thái dự kiến phát triển, đánh giá về hiệu năng hệ thống máy chủ vật lý hiện tại và trình độ chuyên môn của nhân sự. Không nên chạy theo việc phát triển các ứng dụng, sàn giao dịch khi chưa hoạch định rõ quy mô phát triển. Đối với các đơn vị trung gian, sàn giao dịch nhỏ lẻ có thể bắt đầu từ việc lựa chọn lưu trữ dữ liệu trên cloud server. Còn đối với các đơn vị kinh doanh bất động sản lớn cần tích hợp hệ thống dữ liệu lớn, chuyển đổi hoàn toàn hệ thống thì cần xem xét thêm cả vấn đề về hệ thống lưu trữ dữ liệu (tại các trung tâm dữ liệu hay thuê server, chỗ đặt máy chủ), đường truyền kết nối, ứng dụng ERP, Contact center, … để chọn lựa cấu hình hệ thống Private Cloud tối ưu nhất.

 

Dưới đây là so sánh về hệ thống Server Vật Lý và Mô hình Điện toán đám mây:

 

SERVER VẬT LÝ CMC CLOUD
Chi phí CNTT Phải đầu tư cho toàn bộ dự án Đầu tư cho từng giai đoạn của dự án
Cách thức hoạt động Là một máy chủ vật lý độc lập Lưu trữ và hoạt động trên hệ thống hạ tầng (Cloud) điện toán đám mây
Độ ổn định và sẵn sàng

Máy chủ vật lý hỏng thì toàn bộ hệ thống ngừng hoạt động

Ổ cứng hỏng sẽ gây mất dữ liệu và không thể hồi phục

Công nghệ Cloud giúp hệ thống hoạt động ổn định, khả năng uptime 99.99%

Các thành phần đều được thiết lập dự phòng đảm bảo hệ thống luôn sẵn sàng.

Khả năng mở rộng

Nâng cấp phức tạp vì phải mua thiết bị phần cứng chuyên dụng

Thời gian downtime khá lâu ảnh hưởng đến dịch vụ khi cần nâng cấp.

Có thể mở rộng hoặc thu hẹp ngay khi doanh nghiệp có yêu cầu.

Linh hoạt tăng/giảm tài nguyên chỉ bằng vài click chuột kéo thả các tham số, không ảnh hưởng đến dịch vụ

Hiệu suất sử dụng tài nguyên Không sử dụng hết tài nguyên của hệ thống. Tận dụng tối đa tài nguyên của hệ thống.