Các nhóm sản phẩm CMC

TOP LIST 5 NHÀ CUNG CẤP DỊCH VỤ ĐIỆN TOÁN ĐÁM MÂY HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Th12 03, 2020

Ngày 2/12/2020 Bộ Thông tin và Truyền thông vừa công bố 5 nền tảng điện toán đám mây Make in Vietnam đáp ứng được theo Bộ tiêu chí, chỉ tiêu kỹ thuật do Bộ ban hành vào tháng 4/2020. Theo đó 5 nền tảng điện toán đám mây Make In Vietnam bao gồm Viettel, VNG, CMC Cloud (thuộc CMC Telecom), VNPT và Bizcloud (thuộc VCCorp).

 

 1. Viettel Cloud

 

Nền tảng Viettel Cloud được ra mắt vào năm 2018 và hiện sở hữu 5 trung tâm dữ liệu đạt chuẩn quốc tế với hơn 23.000 m2 sàn, 4.000 racks thiết bị bao gồm:

 • Viettel Data center Láng Hòa Lạc Hà Nội
 • Viettel Data center Pháp Vân Hà Nội
 • Viettel Data center Bình Dương
 • Viettel Data center Hoàng Hoa Thám
 • Viettel Data center Đà Nẵng

 

 

Các nền tảng Cloud của Viettel tập trung ứng dụng cho các lĩnh vực viễn thông, an ninh mạng, CNTT với số lượng tài nguyên là hơn 17.000 máy chủ có năng lực lưu trữ trên 30.000 Terabyte dữ liệu. Hiện nền tảng Viettel cloud đang cung cấp cho hơn 14.500 khách hàng trên toàn quốc, chủ yếu là Public cloud và Private cloud.

 

 1. VNG Cloud

 

 

VNG chính thức cung cấp dịch vụ Cloud Server vào năm 2018 và chính thức đổi tên thành VNG Cloud và năm 2019. VNG Cloud được tập trung vào việc cung cấp giải pháp cho nhiều ngành công nghiệp với các sản phẩm dịch vụ đi kèm hỗ trợ. Đây cũng là đơn vị đồng hành cùng các StartUp trong chương trình Shark Tank và Start Up Wheel.

 

VNG có 2 Trung tâm dữ liệu bao gồm:

 • VNG Data center Công viên phần mềm Quang Trung – HCM
 • VNG Data center Láng Hoà Lạc – Hà Nội

 

 

Hiện nền tảng VNG Cloud có 5.350 server có năng lực lưu trữ 12.100 Terabyte và khoảng 650 doanh nghiệp đang sử dụng dịch vụ.

 

 1. CMC Cloud

 

Là Nhà cung cấp dịch vụ cloud từ rất sớm vào năm 2017, CMC Cloud được cho là nền tảng điện toán đám mây tiên phong cung cấp dịch vụ cloud server có chất lượng ổn định tại Việt Nam. CMC Cloud cũng là nền tảng điện toán đám mây duy nhất tại Việt Nam hiện đang kết nối trực tiếp tới nền tảng điện toán đám mây của 3 hãng công nghệ lớn là AWS, Microsoft và Google. Bên cạnh đó Nhà cung cấp CMC Cloud là CMC Telecom còn là Nhà cung cấp dịch vụ hội tụ và tích hợp đa dịch vụ CNTT trên nền tảng điện toán đám mây từ kênh truyền internet, Thoại, Giải Pháp tổng đài, Cloud Camera, CDN, … nên có khả năng cung cấp dịch vụ đa dạng. Riêng nền tảng CMC Cloud hiện có trên 30 giải pháp dịch vụ đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp SME, ENT, các mô hình tập đoàn, … trong và ngoài nước.

 

Hiện CMC Telecom sở hữu 3 Trung tâm dữ liệu với diện tích sàn khoảng 3.000m2, sức chứa 850 racks.

 • CMC Data center Tầng2 & tầng 3 Duy Tân Hà Nội
 • CMC Data Center Saigon Hi-Tech Park TP Hồ Chí Minh

 

 

Riêng nền tảng CMC Cloud hiện có 278 server có năng lực lưu trữ 15.000 Terabyte và hiện có khoảng 6.000 khách hàng đang sử dụng dịch vụ.

 

 1. VNPT Cloud

 

 

VNPT được biết đến là nhà mạng lâu đời tại Việt Nam và là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ lưu trữ dữ liệu lớn nhất tại Việt Nam. Hệ thống Data center của VNPT gồm 5 trung tâm bao gồm:

 • VNPT Data center Nguyễn Phong Sắc Hà Nội
 • VNPT Data center Nam Thăng Long Hà Nội
 • VNPT Data center An Đồn Đà Nẵng
 • VNPT Data center Nguyễn Thị Minh Khai, TP Hồ Chí Minh
 • VNPT Data center Tân Thuận TP Hồ Chí Minh

 

 

Nền tảng VNPT Cloud được thiết kế để sử dụng nhiều hạ tầng cloud với các công nghệ khác nhau với các công nghệ ảo hoá, đảm bảo nhất quán các quy trình nghiệp vụ. Tổng số server của VNPT là 1.000 server có năng lưu lưu trữ 10.000 Terabyte và hiện có khoảng 800 khách hàng là các tổ chức, doanh nghiệp đang sử dụng.

 

 1. BizFly

 

 

BizFly là nền tảng điện toán đám mây của VCCorp, vốn xuất thân từ một đơn vị hoạt động trong lĩnh vực báo chí truyền thông. Vào năm 2018 thì giải pháp VCCloud của VCCorp chính thức được đổi tên thành BizFly và ra mắt hệ sinh thái BizFly Cloud với 15 dịch vụ đáp ứng hầu hết các nhu cầu về hạ tầng cho doanh nghiệp.

Hiện đơn vị này có tổng số 1.000 server với năng lực lưu trữ 20.000 Terabyte và đang có 1.200 khách hàng, trong đó có 800 khách hàng là doanh nghiệp.

 

Nguồn: Tổng hợp